icon_worldgroup_120x90

YOU WILL KNOW BEFORE THE PRICE IN EVERYTHING YOU BUY
WORLDGROUP VIET NAM CORP LTD
WORLDGROUP
TEL:
(+84)292.2222.511
Worldgroup ID
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Giải Pháp Đường Truyền Mạng

 

Giải Pháp Hạ Tầng Mạng

 
Các giải pháp về hệ thống mạng WAN bao gồm: các nhà cung cấp, đặc điểm các kiểu đường truyền, thiết bị kết nối ... là những vấn đề mà phần lớn ngừơi quản trị hệ thống không nắm được chi tiết. Mình xin trình bày một bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin rất bổ ích. Hy vọng bài viết sẽ giải quyết mọi thắc mắc cho mọi người.


Giải Pháp Đường Truyền Mạng cho Doanh Nghiệp

1. Mạng Campus

Giải pháp mạng Campus cung cấp cho các cơ quan, tổ chức (trường học, cơ quan chính phủ, ngân hàng, công ty vừa và nhỏ...) một hệ thống mạng nội bộ cho một hoặc nhiều tòa nhà có khuôn viên gần nhau với số lượng người dùng khoảng 100-1000 người. Hệ thống mạng này cho phép người dùng, các thiết bị, cơ sở dữ liệu... kết nối với nhau một cách dễ dàng qua cáp hoặc wifi có tốc độ và mức ổn định cao, mang lại cho các doanh nghiệp, tổ chức nhiều lợi ích.

Giải pháp mạng Campus của CMC SI là sự kết hợp của các sản phẩm Switch, Firewall, IPS... của các hãng đối tác công nghệ hàng đầu (Cisco, Juniper, Checkpoint, McAfee, F5...) và được thiết kế bởi các kỹ sư, chuyên gia mạng giàu kinh nghiệm của CMC SI:

 • Thiết kế theo Module: Gồm vùng có chức năng chuyên dụng (User, Server, DMZ, Management…);
 • Thiết kế theo mô hình phân cấp: Gồm 3 lớp Core, Distribution và Access;
 • Thiết kế đáp ứng các yêu cầu nâng cao về hệ thống mạng như chất lượng dịch vụ, tính cân bằng tải, tính sẵn sàng, dự phòng...;
 • Thiết kế có tính mở, hỗ trợ nhiều chuẩn kết nối và nhiều giao thức chuẩn. Thiết bị đề cập trong giải pháp không phụ thuộc vào nhà sản xuất giúp doanh nghiệp, tổ chức có nhiều lựa chọn trong giải pháp.

Các dự án điển hình về mạng Campus mà CMC SI đã thực hiện là dự án Xây dựng hệ thống mạng LAN Campus cho tòa nhà CMC Tower và cho tòa nhà trụ sở Bộ Tài nguyên & Môi trường.

2. Mạng diện rộng (WAN)

Mạng diện rộng, hay còn gọi là mạng WAN là giải pháp kết nối nhiều mạng LAN hoặc những loại mạng khác lại với nhau. Giải pháp mạng WAN cho phép trao đổi thông tin mọi lúc, mọi nơi trong toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức và trên Internet thông qua các kiểu công cụ truy cập khác nhau như kết nối trong hệ thống nội bộ, kết nối từ xa hoặc kết nối “bảo mật” qua Internet. Ví dụ điển hình về mạng WAN là hệ thống kết nối các chi nhánh, trụ sở chính của một ngân hàng, doanh nghiệp hay trường đại học lại với nhau thành một mạng lớn, hoặc kết nối giữa trung tâm dữ liệu chính (DC) và trung tâm dữ liệu dự phòng (DRC).

Giải pháp mạng WAN của CMC SI là sự kết hợp của các sản phẩm Router, Firewall, Switch, IPS, Load Balancer... của các hãng công nghệ hàng đầu như Cisco, Juniper, Checkpoint, McAfee, BlueCoat, Extreme, F5... và được thiết kế bởi các kỹ sư, chuyên gia mạng giàu kinh nghiệm:

 • Thiết kế theo mô hình phân cấp giúp dễ dàng quản lý, mở rộng trong tương lai: Lớp Core, Distribution và Access (Ví dụ: Lớp Core kết nối các trung tâm miền Bắc, Trung, Nam; Lớp Distribution kết nối các trung tâm tỉnh đến trung tâm miền; Lớp Access kết nối tại mỗi tỉnh);
 • Đáp ứng các yêu cầu về chất lượng dịch vụ, định tuyến chuẩn và bảo mật kết nối;
 • Áp dụng các công nghệ tiên tiến như QoS, Traffic Engineering, WAAS… giúp tối ưu khả năng truyền các loại dữ liệu khác nhau;
 • Đảm bảo tính cân bằng tải.

Thành phần giải pháp mạng WAN do CMC SI thực hiện bao gồm:

 • Đường truyền;
 • Thiết bị kết nối (Router);
 • Thiết bị bảo mật (Firewall, IPS, VPN);
 • Các chính sách về định tuyến và bảo mật.

3. Chuyển mạch nhãn trong mạng lõi

Các doanh nghiệp, tổ chức có hệ thống mạng lõi (core network) lớn như ngân hàng, viễn thông hoặc tập đoàn có nhiều công ty thành viên sử dụng chung hạ tầng mạng lõi nhưng muốn độc lập về việc truyền dữ liệu thường gặp phải nhiều thách thức như tốc độ đường truyền không đảm bảo, mức độ an ninh thấp... Giải pháp chuyển mạch nhãn (MPLS) trong mạng lõi do CMC SI tư vấn, thiết kế và triển khai giúp:

 • Nâng cao đáng kể tốc độ truyền dữ liệu nhờ khả năng phân luồng tốt trên hệ thống mạng WAN;
 • Giảm tải cho các thiết bị định tuyến;
 • Tăng hiệu quả kinh tế nhờ giảm độ trễ của hệ thống, tận dụng đường truyền và giảm chi phí;
 • Tăng cường bảo mật do chủ động kiểm soát việc truyền dữ liệu, phân tách độc lập luồng dữ liệu của các đơn vị.

Giải pháp chuyển mạch nhãn trong mạng lõi của CMC SI sử dụng một số sản phẩm của Cisco, Juniper.


Các câu hỏi thường gặp:

Tại Việt Nam, hiện có những giải pháp (thay thế) nào tốt hơn FrameRelay và MegaWan ?

Trong số các giải pháp đó, giải pháp nào có chi phí thấp nhất mà chất lượng vẫn đảm bảo ?

Theo đánh giá, hiện nay nhà cung cấp WAN tại VN nào tốt nhất ? Xem xét dựa trên chất lượng đường truyền ổn định, chất lượng hỗ trợ khách hàng tốt.

Các dịch vụ mới như:

- FTTH

- VSAT/IP và VSAT/PUMA vận hàng ra sao ?

Trả Lời:

Hiện nay có rất nhiều giải pháp để kết nối hay thiết kế hệ thống mạng diện rộng WAN.

Các nhà cung cấp dịch vụ mạng Wan như VNPT, FPT, Viettel, EVN, CMC đều đang chạy đua để cung cấp dịch vụ tới từng khách hàng :

- LeasedLine (VNPT,Viettel,EVN,CMC SI)

- FrameRelay CMC SI

- MPLS (VDC, VTN,CMC SI)

- Metro Net (VNPT) ( hay còn gọi là Megawan)

- E-Metro (FPT,CMC SI).


Đa số các dịch vụ là ổn định và tốc độ đi Internet quốc tế đúng như cam kết. Tuy nhiên cũng có những trường hợp không ổn định do cáp, thiết bị... gây ra. Ngoài ra còn 1 yếu tố quan trọng khi chọn ISP là chất lượng dịch vụ như thế nào. Tùy theo nhu cầu mà chúng ta có thể chọn một trong các dịch vụ trên mà sử dụng. Đối với các kênh kết nối của ngân hàng thì họ luôn làm 2 kết nối , 1 đường chính và 1 đường dùng dự phòng backup, luôn luôn chọn sử dụng 2 nhà cung cấp dịch vụ khác nhau mà sử dụng.

Để sử dụng giải pháp ít tốn kém hơn thì chúng ta sử dụng MegaWAN và ADSL làm VPN backup. Megwan chúng ta nên sử dụng dịch vụ của VTN vì họ đã triển khai đến 64 tỉnh thành. MEGAWAN là loại tốt nhất cân bằng giữa chi phí và chất lượng. Kết nối Megawan liên tỉnh thì liện hệ với VTN2 còn nội hạt ở TP.HCM thì liên hệ với Cty Điện thoại Đông, nội hạt ở các tỉnh thành khác thì liên hệ tại các bưu điện tỉnh thành đó. Nhưng nếu vừa triển khai Megawan liên tỉnh và nội hạt thì yêu cầu VTN2 triển khai luôn.

FTTH la dịch vụ internet Fiber optic, hạn chế là chúng ta phải tự làm VPN để kết nối các site lại. Riêng VSAT thì chi phí còn mắc hơn cả LeasedLine.

Để triển khai hệ thống Mạng cho Ngân hàng thì tùy vào cơ sở hạ tầng cũng như qui mô mà chọn lựa. Thông thường thì sử dụng kênh thuê riêng Leased Line, và Backup bằng MegaWan (có thể cấu hình Load-balance). Leased Line ổn định, MegaWAN khả năng chịu lỗi khá thấp nhưng chi phí rẻ.

Thuê kênh leased line TDM cam kết với tốc độ là cực tốt. Còn hiện tại leased line thường chạy qua DSLAM thông qua Card SHDSL nên tốc độ phụ thuộc vào modem, chất lượng cáp, uplink của DSLAM. Leased line tốc độ nhỏ hơn 2Mbps của FPT thực chất là SHDSL, lớn hơn nữa thì mới có kênh riêng thực sự. SHDSL có cả ATM và xDSL.

Các thông tin thêm cần biết chi tiết:

Nếu chúng ta có nhu cầu kết nối nhiều địa điểm với nhau để chia sẻ tài nguyên, trao đổi tài liệu thì có thế tham khảo dịch vụ VPN/MPLS của VDC.

Mô tả giải pháp:Mô tả kỹ thuật

Công nghệ MPLS VPN được phát triển dựa trên ý tưởng đơn giản hoá quá trình định tuyến lưu lượng truyền trên mạng Internet có thể dựa trên nện thiết bị mạng (hardware) so với dùng phần mềm như trước đây. Điều này có thể làm cho quá trình định tuyến và chuyển dữ liệu được nhanh hơn nhiều so với các công nghệ khác. Công nghệ MPLS đã trở thành một công nghệ lý tưởng cho việc quản lý dữ liệu trên mạng công cộng và trở thành một phần cốt lõi trong một mạng riêng ảo

Tại Hà Nội:

- Đấu nối qua mạng cáp quang (hoặc cáp đồng) MetroNET của Bưu điện Hà Nội tới POP MPLS/VPN của VDC tại 75 Đinh Tiên Hoàng – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

- Mạng MetroNET của BĐHN sử dụng theo tuyến cáp ngầm của VNPT, đảm bảo giảm thiểu các sự cố mưa, bão, giao thông.

Tại Hồ Chí Minh

- Đấu nối qua mạng cáp quang (hoặc cáp đồng) MetroNET của Bưu điện Hồ Chí Minh tới POP MPLS/VPN của VDC tại 125 Hai Bà Trưng - Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

- Mạng MetroNET của BĐ TP.HCM sử dụng theo tuyến cáp ngầm của VNPT, đảm bảo giảm thiểu các sự cố mưa, bão, giao thông.

Tại các tỉnh thành khác trong cả nước

- Đấu nối qua mạng cáp quang thẳng (trong điều kiện có thể) tới POP MPLS/VPN của VDC đặt tại trụ sở của các Bưu điện tỉnh.

- Đấu nối qua mạng Truyền số liệu cáp đồng (Leased Line) tới POP MPLS/VPN của VDC đặt tại trụ sở của các Bưu điện tỉnh


Kết nối MPLS/VPN trong mạng lõi MPLS của VDC:

- Tốc độ kết nối theo yêu cầu.

- MPLS/VPN sẽ thiết lập kênh truyền riêng, độc lập cho PVEP trong mạng lõi MPLS bằng phương thức ”gán nhãn” dữ liệu truyền.

- MPLS/VPN trong MPLS core được bảo mật nhờ khả năng che giấu địa chỉ mạng lõi của MPLS và riêng biệt trong mạng MetroNET.


Thiết bị sử dụng:

- Sử dụng cáp quang: N bộ chuyển đổi quang điện (Converter quang)

- Sử dụng cáp đồng: N Modem TSL tốc độ cao (thông báo sau khi khảo sát)

- N Router Cisco 1841 (hoặc 26xx, 28xx)

Cam kết chất lượng kỹ thuật

- Tốc độ kênh truyền: theo tốc độ đăng kí

- Độ ổn định kênh truyền: 99 %

- Chất lượng đường truyền: Đảm bảo 100% thành công dữ liệu truyền qua kênh.

- Độ khả dụng của mạng: > 99 %.

- Độ trễ: đảm bảo khi ping gói tin 100 byte từ điểm đầu đến điểm cuối không quá 20ms.

Thời gian triển khai: Trong vòng 14 ngày kể từ ngày có kết quả khảo sát.

Khả năng nâng cấp và mở rộng mạng

Nâng cấp tốc độ: Hệ thống mạng cáp quang truyền dẫn qua MetroNET đảm bảo khả năng nâng cấp tốc độ lên tới nxGbps, dễ dàng, không cần thay đổi thiết bị.

Mở rộng mạng: VDC đã triển khai POP cung cấp dịch vụ MPLS/VPN trên toàn quốc. Do vậy, VDC đảm bảo khả năng thêm điểm kết nối mới trên khắp 64/64 tỉnh thành (nếu cần). Mọi thủ tục thêm điểm kết nối mới đều rất dễ dàng, nhanh chóng và đơn giản. (Hiện đang là lợi thế của VDC/VNPT vì chỉ duy nhất VNPT có mạng trên toàn quốc).

Cam kết xử lý sự cố

Với hạ tầng được triển khai bằng truyền dẫn cáp quang và qua bể cống ngầm, xác xuất sự cố đối với cáp truyền dẫn là rất ít.

VDC cam kết thời gian gián đoạn dịch vụ để xử lý sự cố như sau:

+ Tiếp nhận thông tin sự cố: 24/24

+ Thời gian xác minh sự cố: < 30 phút

+ Thời gian khắc phục sự cố: < 4 tiếng.


Bài viết được tổng hợp từ các thông tin của các chuyên gia kỹ thuật quản lý ISP tại VN

CONTACT US

WORLDGROUP VIET NAM CORPORATION LIMITED
Office address: 
- Địa chỉ 1: 362/2A Hai Bà Trưng, P. Tân Định, Q.1, TP. Hồ Chí Minh. Zip/Postal code: 710880
Hotline: 0908.799.847 - Mr.Xuân.

- Địa chỉ 2: Level 26 LandMark 81, 208 Nguyen Huu Canh street, 22 ward, Binh Thanh district, HCM city, Viet Nam country. Zip/Postal code: 700000
Office address for invoice: 
91 highway, Thoi Hoa hamlet, Thoi Thuan ward, Thot Not district, Can Tho city, Viet Nam country. Zip/Postal code: 900000
Tel:  +84-29-22222-511                  | Fax:  +84-29-22222-512.           | Tax code: 1801627789
E-Mail: admin@worldgroup.com.vn  Web: www.worldgroup.com.vn

 >> More Office locations <<

About US
Đăng Ký